Cách phanh xe an toàn khi đi trên đường

Phanh xe có tác dụng làm giảm tốc độ của xe hoặc dừng hẳn xe lại. Tuy nhiên, khi lái xe trên đường luôn có thể xảy ra những tình trạng bất ngờ khiến tài xế phải phanh xe bất ngờ và thường làm người ngồi trên xe giật mình. Vậy làm thế nào đê phanh xe an toàn không làm mọi người ngồi trên xe giật mình? Hôm nay chúng tôi sẽ chỉ ra những kỹ thuật giúp các tài xế còn non tay, thiếu kinh nghiệm di chuyển trên nhiều địa hình có thể lái xe tốt khi gặp những tình huống này nhé.

>>>> Giá xe tải Hyundai hd72 lắp ráp và nhập khẩu 2017 <<<<

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng phanh xe giúp tài xế giảm tốc độ hoặc dừng xe hẳn lại khi xe đang di chuyển. Đối với những đoạn đường dễ di chuyển như mặt đường bằng phẳng và gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như nắng ráo thì vấn đề phanh xe chúng ta không cần phải nói tới vì cách xử lý tình huống, phanh xe rất dễ dàng. Còn đối với các đoạn đường mà địa hình không thuận lợi: băng tuyết, ướt, dốc cùng điều kiện về khí hậu cũng không thuận lợi như: mưa, tuyết rơi… thì ngay cả những tài xế kinh nghiệm cũng cần phải có những kỹ thuật nhất định mới có thể xử lý tình huống hoàn hảo được.

Khi phanh xe thì xảy ra 2 trường hợp:

  • Phanh xe để giảm tốc độ: Để giảm tốc độ khi đang lưu thông trên đường phương pháp duy nhất là phanh động cơ xe lại. Để thực hiện được phương pháp này bạn cần phải thả hết chân đạp ga ra và trả động cơ về chế độ làm việc không tải thì theo quan tính và mà sát hệ thống sẽ giảm tốc độ di chuyển của ô tô và dừng xe lại như ý muốn của tài xế. Theo các bác tài có nhiều kinh nghiệm lái xe thì phương pháp này rất hữu dụng khi điều khiển xe xuống dốc hoặc gặp những địa hình trơn trượt như băng tuyết phủ kín mặt đường, đường ướt do mưa. Lưu ý mà các tài xế cần nhớ là đối với dốc cao hoặc đường quá trơn các bác tài cần về số thấp để sử dụng phương pháp hiệu quả hơn.
  • Phanh xe để xe dừng hẳn lại: trong trường hợp này nếu trướng ngại vật còn ở 1 khoảng cách xa, an toàn cho xe của bạn thì bạn chỉ cần phanh xe từ tư để giảm tốc độ. Còn khi tình huống xảy ra, mối nguy hiểm quá gần thì bạn cần phải xử lý tình huống bằng cách đạp phanh thật nhạnh và mạnh. Và lưu ý dành cho các bác tài là phải tắt ly hợp để động cơ xe không bị tắt khi phanh xe.

Xem thêm : xe tải Hyundai HD99 thùng đông lạnh chịu nhiệt ra sao ?