KHOẢNG CÁCH PHANH XE Ô TÔ AN TOÀN

Bạn là chủ của 1 chiếc xe hơi vậy bạn khi bạn điều khiển xe lưu thông trên đường bán biết khoảng cách phanh ô tô như thế nào là hợp lý hay chưa? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn như thế nào là khoảng cách phanh xe ô tô an toàn.

Đầu tiên, khoảng cách phanh ô tô an toàn là gì? Khoảng cách phanh ô tô an toàn bao gồm: khoảng cách đủ để tài xế phản xạ nhanh, khoảng cách tài xế đạp phanh. Khoảng cách phản xạ là quãng đường di chuyển mà tài xế từ lúc nhận ra mối nguy hiểm và phản xạ phanh ngay sau đó để kịp xử lý tình huống.

( Xem về : Giá xe tải Hyundai hd72 lắp ráp mới nhất )

Khoảng cách đạp phanh là quãng đường mà tài xế tính từ lúc nhấn chân phanh đến lúc xe dừng lại hẳn.

Yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách đạp phanh xe:

  • Tốc độ: khi tốc độ càng cao thì khoảng cách phanh xe ô tô càng lớn ta có thể nói là khoảng cách phanh xe ô tô và tốc độ tỷ lệ thuận với nhau. Vì vậy, tại các khu đô thị đông dân cư thì việc giới hạn tốc độ xe để đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu tai nạn.
  • Điều kiện địa hình: địa hình ở đây là đường xá mà xe lưu thông, với điều kiện đường băng tuyết phủ kín hoặc ướt do mưa, lụt khiến khoảng cách phanh xe gia tăng do bánh xe ma sát với mặt đường kém làm cho xe bị trôi trên đường.
  • Khả năng nhận thức của tài xế khi lái xe: nhận thức của các bác tài xế rất quan trọng bởi khi ở trạng thái tỉnh táo sẽ có nhận thức về khoảng cách an toàn tốt hơn và các phản xạ cũng nhanh hơn là khi có mem rượu bia trong người.
  • Lốp xe: đây có thể được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu khi nhắcđến sự an toàn khi phanh xe bởi vì lốp xe quyết định việc xe sẽ dừng lại hoặc trôi đi tiếp khi tài xế phanh xe. Nếu lốp xe quá mòn sẽ khiến xe bị trôi đi.
  • Sức khỏe của xe: xe cũng như người sẽ có những lúc ốm đau bệnh tật vì vậy khi xe ở điều kiện vận hành tốt nhất sẽ đảm bảo quãng đường phanh xe an toàn ở mức ngắn nhất còn khi xe gặp các bệnh như: kính chắn gió bẩn làm che khuất tần nhìn của tài xế, phanh kém chất lượng….. sẽ làm tiêu tốn nhiều thời gian dừng xe hẳn lại.
  • Sự tập trung của lái xe: khi điều khiển xe ô tô lưu thống trên đường các tài xế có thể trò chuyện, nghe nhạc… nhưng tuyệt đối phải luôn tập trung nhìn đường và quan sát để khi xảy ra những trường hợp bất ngờ trên đường cso thể gia tăng khoảng cách phanh xe