KINH NGHIỆM ĐƠN GIẢN LÁI XE AN TOÀN DƯỚI TRỜI MƯA

Điều khiển xe ô tô trong điều kiện thời tiết bình thường cũng khiến người lái xe gặp khó khăn mỗi khi lên dốc cao hoặc di chuyển trong điều kiện tắc đường, đông đúc. Vậy làm sao để lái xe dễ dàng trong thời tiết khó khăn như trời mưa làm tầm nhìn của lái xe bị hạn chế, mặt đường trơn trượt và nhiều yếu tố khó khăn khác để di chuyển và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm khi lưu thông dưới điều kiện trời mưa.

Những kinh nghiệm, lưu ý từ những người tài xế ô tô đã cầm lái nhiều năm góp phần giúp các tài xế lái xe khác điều khiển xe an toàn, tự tin hơn khi đi dưới mưa.

  1. Lái xe cần đảm bảo hệ thống chiếu sáng và phanh, cần gạt nước của xe hoạt động bình thường khi di chuyển trên đường cũng như trước mỗi chuyến đi cần kiểm tra, bảo hành để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
  2. Kính chắn gió bẩn sẽ làm giảm hạn chế tầm nhìn của tài xế vì vậy không chỉ trong điều kiện trời mưa, ngay cả khi điều kiện thời tiết bình thường cũng nên lau cả mặt trong lẫn mặt ngoài của kính chắn gió.
  3. Luôn luôn bật điều hòa trong điều kiện trời mua để hơi nước không ngưng tụ trên kính chắn gió.
  4. Bật đèn pha khi di chuyển trên đường để bạn có thể nhìn đường tốt hơn và các xe đi ngược chiều cũng nhìn thấy xe của bạn để tránh những va chạm không đáng có trên đường.
  5. Cần xác định 1 đoạn đường để dừng xe lại an toàn khi đi dưới mưa vì mặt đường do nước mưa và bụi bẩn hòa vào nhau rất bẩn tạo nên 1 lớp trơn trượt hơn bình thường khi dừng xe lại xe sẽ trượt 1 đoạn chứ không dừng hẳn lại giống như trong điều kiện thời tiết bình thường. tài xế cũng cần chú ý khoảng cách an toàn với các phương tiện phía trước xa hơn bình thường.
  6. Hạn chế đi gần xe tải, xe bus bởi những loại xe có tải trọng to có lốp xe to nên nước tạt có thể bay lên kính chắn gió của xe bạn.
  7. Điều khiển xe đi vòa giữa làn đường để giảm tiếp xúc với các phương tiện khác đi ngược đường và phương tiện đi cùng đường và làn đường ở giữa thường cao hơn 2 bên 1 chút vì vậy đi vòa làn đường giữa giảm được mức tối đa xe bị ngập nước.
  8. Không được phanh gấp xe nếu xe của bạn không có hệ thống ABS nếu bạn muốn giảm tốc độ thì nên giảm ga hoặc rà nhẹ chân ga và bạn cần phanh xe sớm hơn và nhẹ hơn bình thường 1 chút.

Xem thêm : Giá xe tải Hyundai hd65 hạ tải